Thí sinh cần lưu ý gì khi đăng ký thi tốt nghiệp và xét nguyện vọng vào ĐH?

6/16/2020 10:28 AM

Từ 15-06, học sinh lớp 12 cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học, chính thức bước vào giai đoạn "nước rút" của kỳ tuyển sinh 2020. Bên cạnh đó, nhiều thí sinh cũng đã chọn đăng ký các phương thức xét tuyển riêng như xét tuyển học bạ.

Từ 15/6 đến 30/6, học sinh lớp 12 cả nước bắt đầu đăng ký dự thi tốt nghiệp THPT và đăng ký xét tuyển đại học, chính thức bước vào giai đoạn "nước rút" của kỳ tuyển sinh 2020 (Ảnh minh họa)

Với những thí sinh đã đăng ký xét tuyển học bạ hay các phương thức xét tuyển riêng khác, các bạn nên nắm chắc 3 lưu ý quan trọng dưới đây trước khi đặt bút đăng ký xét tuyển điểm thi tốt nghiệp THPT (tức xét tuyển nguyện vọng).

Có thể đăng ký nguyện vọng đồng thời với xét tuyển học bạ

Trường ĐH Phenikaa nhận được câu hỏi "Em đã nộp hồ sơ học bạ thì có thể đăng ký xét nguyện vọng được không?" của nhiều thí sinh ở giai đoạn này. Thông thường, với các trường đại học áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, thí sinh đều có thể đăng ký xét tuyển bằng nhiều phương thức. Tại Trường ĐH Phenikaa, năm 2020, Trường áp dụng 03 phương thức xét tuyển Đại học độc lập, đó là: Xét tuyển thẳng (chiếm 10% tổng chi tiêu tuyển sinh); Xét điểm theo kết quả thi tốt nghiệp THPT Quốc gia năm 2020 (chiếm 50% chỉ tiêu) và Xét tuyển theo kết quả học bạ THPT (chiếm 40% chỉ tiêu)

Thí sinh làm thủ tục nộp hồ sơ xét học bạ tại TRường ĐH Phenikaa

ĐH Phenikaa hiện đang nhận hồ sơ xét tuyển học bạ đến 30/6 với điều kiện xét tuyển với điều kiện điểm trung bình cộng 5 học kỳ các môn thành phần của tổ hợp môn xét tuyển đạt 19, 5 điểm, các thí sinh đã đăng ký xét tuyển học bạ vẫn có thể tiếp tục đăng ký nguyện vọng vào Phenikaa để tăng cơ hội trúng tuyển.

Ngược lại, với các bạn thí sinh chưa đăng ký xét học bạ hoặc không đạt điều kiện về điểm để xét tuyển học bạ tại ĐH Phenikaa có thể đăng ký nguyện vọng vào trường. Hai nhóm thí sinh này hoàn toàn bình đẳng với nhau trong quá trình xét tuyển nguyện vọng.

Có thể chọn ngành, chọn tổ hợp xét tuyển khác nhau

Do xét tuyển học bạ và xét tuyển nguyện vọng là hai phương thức hoàn toàn độc lập nên thí sinh dù đã xét học bạ vào một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một trường khác; hoặc ở cùng một trường thì vẫn có thể đăng ký nguyện vọng vào một ngành khác với một tổ hợp môn khác... Ví dụ, thí sinh đã đăng ký xét tuyển học bạ vào ngành Kỹ thuật Điện tử Viễn thông vào ĐH Phenikaa với tổ hợp Toán - Lý - Hóa, vẫn muốn đặt nguyện vọng vào ngành này nhưng lại thi bài thi xã hội thì có thể đăng ký nguyện vọng với tổ hợp Văn – Toán - Lý.

Sinh viên Đại học Phenikaa 

Nếu thí sinh đã xác định được ngành học yêu thích thì có thể áp dụng nhiều phương thức xét tuyển, sử dụng tổ hợp môn mà bản thân học tốt nhất, có lợi thế nhất để xét tuyển. Ngoài ra, khác với năm 2019 (có thể thi cả hai bài thi tổ hợp), năm 2020 thí sinh chỉ được chọn duy nhất 01 bài thi tổ hợp nên số lượng tổ hợp xét tuyển có thể chọn cũng sẽ hạn chế.

Bởi vậy, thí sinh nên xác định sớm tổ hợp thế mạnh của bản thân, không chỉ để đăng ký nguyện vọng mà quan trọng là để kịp thời ôn tập, chuẩn bị cho kỳ thi sắp tới.

Xét tuyển nguyện vọng, thí sinh chỉ trúng tuyển một nguyện vọng cao nhất

Đây là điều thí sinh cần hết sức lưu ý để đăng ký nguyện vọng hiệu quả. Khác với xét tuyển học bạ (có thể đăng ký vào nhiều ngành, nếu trúng tuyển nhiều ngành thì được chọn ngành yêu thích nhất), với phương thức xét tuyển nguyện vọng, thí sinh sẽ chỉ được công nhận trúng tuyển 01 nguyện vọng ở thứ tự ưu tiên cao nhất.

Vậy nên dù được đăng ký số lượng nguyện vọng không giới hạn, thí sinh vẫn nên ưu tiên sắp xếp các nguyện vọng theo đúng thứ tự yêu thích của mình - đặt các ngành (hoặc trường) yêu thích nhất ở các nguyện vọng đầu tiên, đồng thời "dự phòng" một vài nguyện vọng sau cho các ngành gần với ngành mà mình yêu thích, hoặc các trường thường có điểm chuẩn thấp hơn mức điểm dự kiến của bản thân,... để đảm bảo cơ hội trúng tuyển đại học.

Tuy nhiên, ở thời điểm hiện tại các bạn cũng chưa cần quá áp lực về thứ tự này, vì sau khi biết điểm thi tốt nghiệp và ngưỡng điểm nhận hồ sơ của các trường, bạn sẽ có thời gian điều chỉnh thứ tự nguyện vọng cho phù hợp nhất với điểm thi và mong muốn của bản thân.

Hạ Minh (Tổng hợp)

Nguồn: https://phenikaa-uni.edu.vn/