“Sinh viên năm thứ hai được tham gia nghiên cứu khoa học - điều không phổ biến tại Việt Nam!”

4/2/2020 3:27 PM

Chương trình SINH VIÊN NÓI tuần này là tâm sự của bạn Khuất Thị Thư, sinh viên Khóa 12 của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa.

(Mã trường: PKA; mã ngành: MSE1)

Mình bắt đầu cuộc sống sinh viên tại Trường Đại học Phenikaa từ năm 2018. Thời mình học năm nhất, Trường vẫn còn chưa có được cơ sở vật chất khang trang, hiện đại như bây giờ và mình chưa có cơ hội được tiếp xúc nhiều với các thầy cô trong Khoa do còn phải học đại cương. Lúc đó mình thực sự cũng khá băn khoăn về việc lựa chọn học tại đây. Nhưng chỉ sau chưa đầy một năm, Trường đã được hoàn thiện việc xây dựng với đầy đủ các cơ sở vật chất phục vụ tốt cho việc học tập. Mình được giảng dạy bởi các thầy cô rất giỏi và được Khoa quan tâm, giúp đỡ rất nhiều trong việc học tập cũng như đời sống. Bên cạnh đó, mình cùng các bạn sinh viên tại đây cũng được các thầy cô giúp đỡ trong việc cải thiện các kỹ năng cả về ngoại ngữ, kỹ năng mềm và các hoạt động ngoại khóa. Các thầy cô sau khi về Trường đã không quản bận rộn, dành nhiều thời gian để thành lập câu lạc bộ tiếng anh để bổ túc thêm kỹ năng tiếng anh cho sinh viên. Bên cạnh đó các hoạt động ngoại khóa, đoàn thể cũng ngày càng được đẩy mạnh, tạo cho sinh viên có cuộc sống năng động hơn. Mặc dù mới là sinh viên năm thứ hai nhưng sinh viên chúng mình đã được theo các thầy cô lên phòng thí nghiệm để học và tham gia nghiên cứu khoa học. Điều này thực sự không phổ biến tại các Trường đại học ở Việt Nam. 

Thư và các bạn cùng lớp trong một tiết học tại Trường Đại học Phenikaa

PV: Lý do để Thư chọn khoa KH&KT Vật liệu Trường Đại học Phenikaa để học tập là gì?

Thư: Có một số lý do để mình chọn học Ngành công nghệ vật liệu tại đây đó là:

  • Thứ nhất ngành công nghệ vật liệu phù hợp với phần kiến thức bản thân mình đã chọn lựa và theo học ở cấp phổ thông, đặc biệt là môn vật lý. 
  • Thứ hai, mình được một người quen tư vấn về các ngành học và theo tìm hiểu sơ bộ ban đầu, mình thấy được cái hay trong ngành và muốn học hỏi, trau dồi kiến thức nhiều hơn về ngành học này. 
  • Thứ ba, mình được biết trường đại học Phenikaa có đầu tư rất nhiều về vấn đề giảng dạy và cơ sở vật chất, đồng thời mở ra rất nhiều cơ hội tốt về việc học hiện tại và làm việc sau này. Điều này khiến mình cảm nhận được sự an tâm trong quá trình học tập và và cơ hội việc làm sau khi ra Trường.

Thư cùng các bạn chụp cùng giảng viên Khoa KH&KT Vật liệu tại phòng thí nghiệm tổng hợp vật liệu, Trường Đại học Phenikaa

PV: Cảm nhận của Thư khi học tập tại Trường Đại học Phenikaa thế nào?

Thư: Sau 2 năm học tập tại đây, em muốn chia sẻ với các bạn một số suy nghĩ của em đó là:

  • Về mái Trường : Trường rất đẹp, luôn được dọn dẹp sạch sẽ, đầy đủ trang thiết bị phục vụ cho việc học tập và sinh hoạt của sinh viên.
  • Về thầy cô : là những người có chuyên môn tốt, luôn sát sao, nhiệt tình, quan tâm đến từng sinh viên về cả việc học tập lẫn đời sống, luôn cố gắng giúp đỡ sinh viên phát triển tốt nhất.

Khuôn viên Trường Đại học Phenikaaa

  • Về cuộc sống khi là sinh viên tại Trường Đại học Phenikaa: hiện tại là một sinh viên tại Trường Đại học Phenikaa, mình thấy mình khá là may mắn khi nhận được sự giảng dạy, giúp đỡ rất tận tình từ các thầy cô có chuyên môn tốt và được học tập tại trường học rất sạch sẽ, đẹp và có trang thiết bị đầy đủ. Bên cạnh đó, mình cũng cảm thấy một chút khó khăn trong một số vấn đề phát sinh do trường mình vẫn còn mới và chưa thực sự đi vào hoạt động một cách có quy trình ổn định hơn giống như việc một số thông báo online của nhà trường trong thời gian sinh viên nghỉ học có hạn quá ngắn mà sinh viên thì không phải lúc nào cũng có thể hoạt động online để cập nhập thông tin kịp thời, hay việc thiếu không gian yên tĩnh cho sinh viên học tập hay nơi tìm tài liệu,.. song đó chỉ là một số vấn đề không thường xuyên và đang được khắc phục. Vì vậy mình vẫn rất tin tưởng rằng nhà trường sẽ sớm hoàn thiện để tạo cho sinh viên có thể học tập và phát triển tốt nhất.

PV: Là một người đi trước, Thư có gì muốn nhắn nhủ với các em học sinh cuối cấp 3 hiện nay?

Thư: Mình cũng đã là học sinh cấp 3, vì vậy mình cũng phần nào hiểu được tâm trạng của các bạn hiện tại. Có nhiều bạn đã tìm hiểu, hay được tư vấn rõ ràng và thậm chí là đã có mục tiêu riêng cho bản thân mình về ngành học và trường học mình mong muốn. Bên cạnh đó chắc hẳn còn rất nhiều bạn còn rất mông lung trong việc lựa chọn ngành nghề hay trường học chất lượng. Như mình thì phù hợp với ngành nghề gì, trường nào đào tạo tốt, rồi mức học phí như thế nào thì hợp lí, nên học trường công hay trường tư?,... thì mình thực sự mong là trong quá trình chọn lựa các bạn hãy tìm hiểu về trường đại học Phenikaa- ngôi trường mình đang theo học. Mình không dám chắc trường mình đào tạo tốt nhất về mọi mặt, nhưng sau hai năm mình học tập tại đây, mình thấy được rằng các thầy cô tại đây luôn cố gắng giúp đỡ mình phát triển bản thân tốt nhất. Hai năm trước mình đã từng nghi hoặc, lo sợ và suy nghĩ nhiều về quyết định của mình nhưng hiện tại, mình tin tưởng nơi đây. Đó là chia sẻ của mình với các bạn. Cuối cùng, trong mùa thi quan trọng này, mình chúc các bạn ôn tập thật tốt để giành được kết quả cao nhất và đừng quên cho Phenikaa một cơ hội để trở thành một ngôi nhà nữa của các bạn. 

Đinh Jane