Lựa chọn ngành Công nghệ Vật liệu dù tôi có một niềm đam mê mãnh liệt với hội họa và điêu khắc! Tại sao ư?

3/24/2020 3:34 PM

“Lựa chọn ngành Công nghệ Vật liệu dù tôi có một niềm đam mê mãnh liệt với hội họa và điêu khắc! Tại ư?”

 

Chương trình TIẾNG NÓI SINH VIÊN tuần này là tâm sự của bạn Nguyễn Sỹ Diệp, sinh viên Khóa 12 của Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa.

(Mã trường: PKA; mã ngành: MSE1)

Tôi là Nguyễn Sỹ Diệp, hiện đang là sinh viên năm thứ 2 tại Đại học Phenikaa. Chuyên ngành chính mà tôi đang theo học là Công Nghệ Vật Liệu. Tôi sinh ra và lớn lên ở vùng nông thôn thuộc ngoại thành Hà Nội, đó là Mỹ Đức.

Nếu tự nhận xét về bản thân mình thì tôi có thể nói mình là một người khá trầm tính và ít giao tiếp nhưng không vì thế mà tôi ngại giao tiếp hay phát biểu nơi đông người đâu. Tôi có một đam mê mãnh liệt với hội họa và điêu khắc, có thể là một phần ảnh hưởng từ những người anh của tôi vì họ là kiến trúc sư và họa sĩ. Vì rất yêu hội họa và nghệ thuật nên những lúc rảnh rỗi hoặc sau việc học thì tôi thường vẽ và thiết kế mô hình kiến trúc, nếu bạn cảm thấy tôi giỏi về lĩnh vực này thì không chính xác rồi vì chuyên ngành mà tôi đã chọn thay vì chọn kiến trúc đó là Công Nghệ Vật Liệu. Và vì sao tôi đã chọn Công Nghệ Vật Liệu thay vì ước mơ và đam mê từ nhỏ của tôi là kiến trúc thì những phần sau tôi sẽ giải thích cho bạn.

Đã nhắc tới ước mơ thì tôi đã từng có rất nhiều ước mơ viển vông trước đây do chưa đủ trưởng thành để nhận thức, nhưng hiện tại tôi đã là sinh viên năm thứ 2 của Đại học Phenikaa, nơi đây đã một phần giúp tôi trưởng thành hơn trong suy nghĩ và giúp tôi nhận ra được trách nhiệm của bản thân mình với xã hội với đất nước và với những người thân quanh mình. Nên ước mơ lớn nhất của tôi là góp phần nào đó cho sự phát triển của khoa học nghệ Việt Nam bây giờ, vì điều đó sẽ giúp tôi có được điều kiện và nguồn lực để quay trở về xây dựng và phát triển quê hương của tôi là một miền quê nghèo thuần nông.

Văn phòng Khoa KH&KT Vật Liệu tại tầng 5, tòa nhà A5, Trường Đại học Phenikaa

Tôi có những ước mơ rất lớn nhưng những thành tích học tập của tôi rất bình thường. Mặc dù đã có thành tích học tập 12 năm học đều là giỏi nhưng điểm thi THPT Quốc Gia của tôi lại là trung bình, điều đó đã làm tôi rất tự ti về bản thân mà không lấy đó làm động lực để thay đổi. Nhưng từ khi bước vào Đại học Phenikaa, đã giúp tôi trưởng thành hơn trong việc độc lập và ý thức trong tính tự học của bản thân. Vì thế những kết quả học tập của tôi năm thứ nhất cũng xếp loại khá. Kỳ thứ nhất của năm 2 vừa qua tôi đã không may bỏ lỡ 1 số buổi học vì lý do sức khỏe nên kết quả học tập đã không được tốt như mong muốn.

Nguyễn Sỹ Diệp trong một buổi học thực hành trên máy tính môn trí tuệ nhân tạo tại Trường Đại học Phenikaa.

Thực tế khi còn học cấp 3 tôi vẫn chưa hoàn toàn biết gì đến ngành Công Nghệ Vật Liệu của Việt Nam. Và khái niệm Công Nghệ Vật Liệu cũng rât mơ hồ với bản thân tôi ngày đó. Tôi cứ nghĩ rằng mình nên theo học kiến trúc hoặc hội họa theo sở thích và đam mê của mình. Nhưng tới năm lớp 12 được một số người thân giới thiệu đến Đại học Phenikaa và tiềm năng của ngành Công Nghệ Vật Liệu sẽ phát triển sau này tại Việt Nam thì chính tôi đã bắt đầu có những hoài nghi và câu hỏi. Liệu ngành này có việc làm sau khi ra trường không? Nếu mình chọn ngành này liệu nó có tốt hơn so với lựa chọn học kiến trúc. Vì những đắn do và hoài nghi trong việc chọn trường chọn ngành của mình nên tôi quyết định tìm hiểu những thông tin trong nước và ngoài nước về ngành Công Nghệ Vật Liệu. Từ đó tôi biết được ngành này thực sự rất rộng lớn và gần như là một khoa học liên ngành, bao trùm mọi ngành khoa học của nhân loại. Từ sự phát triển nhanh của vật liệu điện tử của những năm cuối thế kỷ 20 mà chúng ta mới có được những công nghệ như bây giờ. Vật liệu kỹ thuật mới đã góp phần rất lớn cho những tiến bộ công nghệ trong các lĩnh vực như y học, an ninh, công nghệ thông tin, hàng không vũ trụ, viễn thông, kỹ thuật kết cấu, giao thông, nông nghiệp, dệt may, nhựa và môi trường. Không những thế vật liệu còn gắn liền trong những bước chuyển biến thời đại của con người kể từ thuở sơ khai. Có thể nói tiến bộ của loài người là câu chuyện về sự làm chủ vật liệu của chúng ta thông qua khoa học.

Khuôn viên Trường Đại học Phenikaa

Hơn thế điều làm tôi thực sự quan tâm và chú ý đến là cơ hội học tập và nghề nghiệp của ngành Công Nghệ Vật Liệu không chỉ gói gọn trong học tập trên lớp mà đối với Đại học Phenikaa qua lời giới thiệu và thông tin của trường thì tôi sẽ có những cơ hội học tập tốt nhất và được tham gia đăng ký nghiên cứu khoa học với sự hướng dẫn của những con người đầu ngành. Sau khi cân nhắc kỹ những ý kiến của gia đình và bản thân thì tôi đã quyết định chọn ngành Công Nghệ Vật Liệu của trường Đại học Phenikaa để học tập.

Sau 2 năm học tập tại trường Đại học Phenikaa, về phần học tập tôi đã được tiếp xúc với rất nhiều cách dạy mới và hiệu quả của những thầy cô giỏi ở đây. Những giảng viên của trường Đại học Phenikaa rất nhiệt tình trong việc truyền thụ kiến thức cho sinh viên và quan tâm tới đời sống và tình hình học tập của mỗi cá nhân, nhưng không vì thế mà làm mất đi tính độc lập tự giác của họ. Ở trường Đại học Phenikaa luôn khuyên khích cho sinh viên có tính sáng tạo và độc lập giải quyết vấn đề theo hướng riêng của mỗi người.

Để làm được những điều đó thì ở đây, Trường Đại học Phenikaa có cơ sở vật chất không những đầy đủ mà còn tiên tiến hiện đại với hệ thống phòng lab mới, được đầu tư những máy móc hàng đầu của chuyên ngành. Hệ thống giảng đường rất rộng đầy đủ phòng học được trang bị những công nghệ hỗ trợ dạy học tiên tiến nhất xung quanh đó thiết kế ngôi trường rất phù hợp với thiên nhiên vì có hệ thống cây xanh nên dễ tạo cảm giác thoải mái và thư giãn cho sinh viên sau giờ học. Điều làm tôi đặc biệt ấn tượng nhất ở Đại học Phenikaa là ở đây hội tụ những con người “Chinh phục Tri Thức”. Đó là những giáo sư, phó giáo sư, tiến sĩ là các giảng viên, các nhà khoa học hàng đầu của các ngành khoa học kỹ thuật và xã hội của Việt Nam cũng như một số nước khác. Qua khoảng thời gian ngắn mới chỉ 2 năm theo học nhưng tôi rất vui vì đã được trò truyện và giúp đỡ trong việc học tập bởi những con người này. Họ đã mang đến cho tôi rất nhiều niềm cảm hứng, động lực, cũng như tình yêu đối với Khoa học.

Sân bóng tại Trường Đại học Phenikaa

Đối với các em học sinh cấp 3 và đặc biệt là các em học sinh lớp 12 cuối cấp hiện nay, tôi muốn có đôi lời nhắn nhủ tới các em. Đó là việc chọn ngành chọn trường sau kỳ thi THPT Quốc Gia của các em, các em đừng vội vã hay hấp tấp trong những quyết định của mình vì nó sẽ ảnh hưởng tới tương lai và công việc của các em sau này. Các em hãy tìm hiểu và cân nhắc kỹ những lựa chọn của mình, điều nên tránh là đừng vì chọn trường mà học trái ngành hay vì áp lực bên ngoài mà từ bỏ lựa chọn của mình. Các em hãy học cho bản thân mình và lựa chọn cho tương lai. Tôi chúc cho các em sẽ đạt được kết quả tốt nhất trong giai đoạn quan trọng này!

 

Nguyễn Sỹ Diệp