Sinh viên Đại học có công trình đăng báo quốc tế - Liệu có thể?

2/7/2020 8:18 AM

Nghiên cứu khoa học trong sinh viên là một quá trình học tập, rèn luyện và kích thích sáng tạo không chỉ làm phong phú thêm kinh nghiệm học tập của từng sinh viên, mà còn giúp định hình sự nghiệp và công việc tương lai. Việc tham gia nghiên cứu giúp sinh viên mở rộng và đào sâu những kiến thức học trên lớp và hỗ trợ phát triển nhiều kĩ các kỹ năng như:

Để sinh viên có sự trưởng thành tốt nhất trong quá trình nghiên cứu, môi trường học tập và giáo sư hướng dẫn đóng một vai trò vô cùng quan trọng. Thầy hướng dẫn tạo ra trải nghiệm sáng tạo, thử thách sinh viên khi khai phá kiến thức mới để rèn luyện cách tư duy độc lập. Quan trọng hơn, thầy hướng dẫn hiểu rõ tính cách và khả năng của sinh viên để có thể tư vấn về sự nghiệp đại học và các bước tiếp theo sau khi tốt nghiệp. Người thầy càng có uy tín cao trong giới khoa học trong nước và quốc tế thì thư giới thiệu cho sinh viên đi học sau đại học ở nước ngoài càng có giá trị.

Cử nhân Trần Đình Cường là một ví dụ điển hình của sinh viên thành công nhờ hoạt động nghiên cứu trong sinh viên. Tham gia nghiên cứu với các giảng viên Khoa Khoa học và Kỹ thuật Vật Liệu – Trường Đại học Phenikaa từ năm thứ 4 đại học, Cường đã có công trình “Application of the statistical moment method to melting properties of ternary alloys with FCC structure” đăng trên tạp chí Journal of Applied Physics của Mỹ với chỉ số ảnh hưởng (IF =2). Điều này rất hiếm với xảy ra ở sinh viên đại học, thậm chí ở Mỹ, Nhật, hay Châu Âu. Công trình cũng giúp Cường viết được khóa luận tốt nghiệp xuất sắc và đạt giải nhì trong Nghiên cứu khoa học do Bộ Giáo Dục tổ chức.

Poster của Trần Đình Cường được giải nhì sinh viên nghiên cứu khoa học của Bộ Giáo Dục.

Là một người có thành tích khá “khủng”: Giải 3 quốc gia Vật lý lớp 12, sinh viên xuất sắc ở đại học Sư phạm Hà Nội và 2 lần nhận học bổng Odon Vallet, và giải nhì sinh viên nghiên cứu khoa học cấp bộ. Cường có khá nhiều lựa chọn nghề nghiệp nhưng em đã chọn làm trợ lý nghiên cứu trong Khoa Khoa học và Kỹ Thuật Vật liệu, Trường Đại học Phenikaa ngay sau khi tốt nghiệp 6/2019. Ở thời điểm đó, Cường cho hay “Trước khi đến làm việc ở Phenkiaa University, thực sự em có hơi lo lắng và đấu tranh tư tưởng khá nhiều vì đến Phenikaa thì đồng nghĩa với việc em đi ngược lại với ý kiến của tất cả mọi người từ thấy cô, gia đình, bạn bè. Cùng với đó là nhiều lựa chọn an toàn khác như ở lại Sư Phạm. Nhưng quả thực ở Phenikaa có một cái gì đó thúc giục em rằng em nên thử mạo hiểm để có những bước tiến rõ rệt trên con đường khoa học thay vì cứ mãi an toàn và mọi thứ của bản thân cứ mãi là một đường thẳng.”

Tính đến nay, Cường đã làm việc ở trường Đại học Phenikaa gần một năm và sắp có thêm 2 bài báo quốc tế uy tín được đăng. Trong đó có một bài hợp tác nghiên cứu cùng giáo sư Katsunori Wakabayashi ở Đại học Kwansei Gakuuin, Nhật Bản. Đầu tháng 2/2020, Trần Đình Cường được giáo sư Katsunori Wakabayashi mời sang để trao đổi và thảo luận những nghiên cứu tiếp theo trong 10 ngày. Với Cường, lần đầu tiên đặt chân ra nước ngoài tuy hơi bỡ ngỡ về khác biệt văn hóa trong cuộc sống nhưng môi trường làm việc ở Nhật cũng không khác biệt với Trường đại học Phenikaa.

Trần Đình Cường (ngồi giữa, hàng đầu tiên) chụp cùng các bạn sinh viên trong phòng thí nghiệm của GS. Katsunori Wakabayashi (ngoài cùng bên trái). Ngoài cùng bên phải là thầy hướng dẫn của Cường: TS. Phan Đức Anh (Phenikaa University)

Trần Đình Cường trong chuyến thực tập và thuyết trình trao đổi khoa học ở Nhật

Cường nói : “Sau khi chính thức đến Phenikaa trợ lý nghiên cứu, em thấy giống như mình đã dần được đặt chân ra biển lớn. Được gặp gỡ và chia sẻ cùng những con người tài giỏi cả trong nước và quốc tế. Được làm việc trong một môi trường thoải mái, năng động và sáng tạo cùng với người hướng dẫn cực kì có tâm. Điều đó làm em cảm thấy lựa chọn của mình là đúng đắn khi quyết định thoát ra khỏi cái giếng của bản thân để có cơ hội thấy toàn cảnh bầu trời. Và thực sự sau gần 1 năm ở đây, em đã có sự tiến bộ, có những trải nghiệm quý giá cùng những cơ hội tuyệt vời. Tất nhiên là em vẫn còn rất rất thiếu sót. Sư phạm dạy em cách bay cơ bản nhưng Phenikaa có thể là nơi giúp em tìm cách chinh phục bầu trời.”

Cuối năm 2020, Cường sẽ hoàn tất thủ tục đăng ký học Tiến sĩ ở nước ngoài.